local_phone 0982608231

สาระการเงิน


สินเชื่อส่วนบุคคลที่ตอบโจทย์ธุรกิจ ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น

ผ่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ได้ 3 งวด ทางเลือกง่าย ๆ ของคนจ่ายภาษี


ภาษีเงินได้บุคคลธรรมก็สามารถผ่อนจ่ายได้เหมือนกัน โดยแบ่งจ่ายได้ 3 งวด แบบไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพียงแค่ต้องมียอดชำระภาษี 3,000 บาทขึ้นไป
 
 
ผ่อนภาษี ได้ 3 งวด ทางเลือกง่าย ๆ ของคนจ่ายภาษี
 
          เรื่องภาษีเป็นเรื่องใกล้ตัวที่สร้างความปวดหัวให้กับคนไม่ชอบตัวเลขอยู่มากเลยทีเดียว เพราะคนส่วนใหญ่มักคิดว่าภาษีเป็นเรื่องเข้าใจยาก จึงไม่ค่อยอยากศึกษาข้อมูลมากนัก จึงทำให้อาจจะพลาดโอกาสดี ๆ ในการจัดการกับค่าภาษีที่ต้องชำระไปแล้วหลายครั้งโดยไม่รู้ตัว วันนี้เราจึงขอนำอีกหนึ่งข้อมูลควรรู้สำหรับคนที่ต้องชำระภาษีมาฝากกันสักหน่อย

          โดยหากถึงกำหนดชำระภาษีแล้วคุณเกิดติดขัดเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ รู้ไหมคะว่าคุณเองก็สามารถผ่อนภาษีได้เหมือนกัน โดยแบ่งจ่ายได้ 3 งวด แบบไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ไม่เสียดอกเบี้ย เพียงแค่ต้องมียอดชำระภาษี 3,000 บาทขึ้นไป ซึ่งจะยื่นแบบแสดงภาษีเงินได้ผ่านเว็บไซต์กรมสรรพากร www.rd.go.th หรือยื่นแบบกระดาษก็ได้ ส่วนรายละเอียดในการผ่อนภาษีจะมีอะไรบ้าง เราลองไปดูกันค่ะ
 

วิธีการผ่อนภาษี

          1. ยื่นแบบ ภ.ง.ด.90 หรือ ภ.ง.ด.91 ซึ่งต้องมียอดภาษีที่จะชำระเกิน 3,000 บาทขึ้นไป โดยสามารถขอผ่อนชำระได้ 3 งวด งวดละเท่า ๆ กัน และไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

          2. กรณียื่นแบบกระดาษให้ชำระภาษีงวดที่ 1 พร้อมการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้ ภายในวันที่ 31 มีนาคมของทุกปี ส่วนงวดที่ 2 ให้ชำระภายในวันที่ 30 เมษายน และชำระงวดที่ 3 ภายในวันที่ 31 พฤษภาคม

          หมายเหตุ : เฉพาะปีภาษี 2562 ที่ขยายเวลายื่นภาษีออกไปจนถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2563 สามารถผ่อนชำระภาษีได้ 3 เดือน คือ งวดที่ 1 ในเดือนสิงหาคม 2563, งวดที่ 2 เดือนกันยายน 2563 และงวดที่ 3 เดือนตุลาคม 2563 สามารถจ่ายก่อนครบกำหนดได้

          3. กรณียื่นภาษีทางออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์กรมสรรพากร www.rd.go.th จะสามารถชำระงวดแรกได้ภายในวันสุดท้ายที่กรมสรรพากรกำหนดให้ยื่นแบบภาษีผ่านทางออนไลน์ได้ ส่วนการชำระภาษีงวดที่ 2 ต้องชำระภายใน 1 เดือนนับตั้งแต่วันที่ชำระงวดแรก และชำระภาษีงวดที่ 3 ภายใน 1 เดือนนับตั้งแต่ชำระงวดที่ 2

          4. กรณีผู้มีเงินได้มีคู่สมรส หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือทั้งสองฝ่ายมีภาษีต้องชําระ 3,000 บาทขึ้นไป แต่ละฝ่ายมีสิทธิ์เลือกที่จะผ่อนชําระภาษีได้

          5. ถ้าภาษีงวดใดงวดหนึ่งไม่ได้ชำระภายในกำหนดเวลาดังกล่าว จะหมดสิทธิ์ชำระภาษีเป็นรายงวด และต้องเสียเงินเพิ่มในอัตราร้อยละ 1.5 ต่อเดือน หรือเศษของเดือนของเงินภาษีงวดที่เหลือ

 
ช่องทางการผ่อนชำระภาษี

          การผ่อนชำระภาษีนั้น สามารถเลือกชำระได้ผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ ด้วยช่องทางต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
 

          - บัตรเครดิต สำหรับการชำระทางอินเทอร์เน็ต
       
          - ตู้ ATM ของธนาคารที่เข้าร่วมโครงการ

          - Internet Banking / Mobile Banking ของธนาคารที่เข้าร่วมโครงการ

          - เครื่องรับฝากเงินสดของธนาคารที่เข้าร่วมโครงการ

          - Tele Banking ของธนาคารที่เข้าร่วมโครงการ

          - Phone Banking ของธนาคารที่เข้าร่วมโครงการ

          - E-Payment
 
          - Tax Smart Card
 
          - Counter Service ของธนาคารและจุดชำระเงินต่าง ๆ ที่เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ ไปรษณีย์, 7-Eleven, Tesco Lotus, Big C, TrueMoney, CenPay
 
รายชื่อธนาคาร และจุดชำระเงินที่เข้าร่วมโครงการ
 
ผ่อนภาษี
ภาพจาก กรมสรรพากร
 
ผ่อนภาษี
ภาพจาก กรมสรรพากร

          นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกผ่อนชำระภาษีได้ที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขา ซึ่งหากเลือกชำระภาษีที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขาแล้ว งวดต่อไปก็ต้องชำระที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขาเท่านั้น ไม่สามารถกลับมาเลือกชำระผ่านช่องทางอื่นได้
 
          สำหรับคนที่ยังไม่ได้ยื่นภาษี สามารถลองคำนวณภาษีที่ตัวเองต้องจ่าย พร้อมทั้งวิธียื่นภาษีออนไลน์ได้ที่นี่เลย
 
          - วิธีคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ก่อนยื่นภาษี 2562
          - ยื่นภาษีออนไลน์ 10 ขั้นตอนง่าย ๆ มือใหม่ทำตามได้
          - คู่มือลดหย่อนภาษี 2562 สำหรับมนุษย์เงินเดือน คำนวณให้พร้อมก่อนยื่นภาษี
 
 

          ได้รู้จักข้อมูลในการผ่อนภาษี เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายที่อาจสะดุดของคุณแบบนี้แล้ว หากต้องการยื่นผ่อนชำระภาษี ก็อย่าลืมเตรียมตัวและเตรียมเอกสารเอาไว้ให้พร้อมตั้งแต่เนิ่น ๆ นะคะ โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่กรมสรรพากร หรือ Call Center 1161


* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 28 สิงหาคม 2563


ขอบคุณข้อมูลจาก

กรมสรรพากร กรมสรรพากรกรมสรรพากร

Scroll To Top